Vịnh hạ long ở đâu Quảng ninh ?

Giới thiệu về Vịnh Hạ Long

Vịnh hạ long ở đâu ?

Vịnh hạ long (Ha long bay) được hiểu là vịnh được rồng đáp xuống, là vịnh nằm trọng Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông của Việt nam.

Vịnh hạ long nay thuộc thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, vịnh được hình thành từ hơn 1900 hòn đảo nhỏ nằm rải rác trên một diện tích rộng khoảng 1553 k2, phần lớn phổ biến các hòn đảo được cấu tạo địa chất là đá vôi. Với diện tích vùng lõi chính khoảng 335 km2 được quây quần dầy đặc bới 775 hòn đảo lớn nhỏ.

Ha long bay

Ha long bay

Theo kết quả nghiên cứu khảo cổ và văn hóa thì Vịnh Hạ Long đã có sự hiện diện của những cư dân từ thời tiền sử từ khá sớm và đã tạo ra một số hình thái văn hóa đa rạng nối tiếp khác nhau như văn hóa Soi Nhụ rồi đến văn hóa Cái bèo đều có trước công nguyên.

Vịnh hạ long cái tên luôn gắn liền đến lịch sự giữ nước của dân tộc chúng ta, trong suốt chiều dài lịch sử luô khẳng định là vị trí tiền tiêu và vị thế văn hóa gắn liền qua những địa danh điển tích lưu truyền đến nay như núi Bài thơ, Bãi cháy, hang Đầu gỗ …

Bãi cháy – Vịnh hạ long hiện nay là một mũi nhọn phát triển kinh tế điển hình về du lịch, nuôi trồng thủy hải sản, vận tải của tỉnh quảng ninh cũng như của vùng Đông bắc nói riêng.

Từ năm 1962 Bộ Văn Hóa Thông Tin đã công nhận, xếp hạng Vịnh Hạ Long là di tích danh thắng cấp quốc gia và đồng thời cấp quy hoạch vùng bảo vệ.

Từ năm 1994 vùng lõi của Vịnh Hạ Long đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với giá trị thẩm mỹ có thứ bậc và được tái công nhận lần thứ 2 vào năm 2000 với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo. Vịnh Hạ Long cũng là một trong 29 vịnh đẹp nhất hành tinh được Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới xếp hạng và chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2003. Liền kề về phía tây Vịnh Hạ Long là Vịnh Lan Hạ thuộc đảo Cát Bà.

Leave a Reply